TẢN VĂN "PHAN RANG - NHỮNG NỖI NIỀM LẠ QUEN" _ HÌNH ẢNH TỐT NGHIỆP

By Nguyễn Đức Minh

      Sau một ngày mưa mưa ở Phan Rang làm trời nằng nặng buồn quá! 
      Tối xuống phố - nghe lời của cô bạn đi dạo để thấy hoa sữa nở thơm ngát.       
      Về nhà tương tư!


 
-----------------------------------

PHAN RANG - NHỮNG NỖI NIỀM LẠ QUEN
         
Mucdongphonui

 

"Hoa sữa giữa thành phố cát

Ta là con ốc lạc loài

Lang thang giữa vùng gió nóng

Biển nơi đâu cũng mặn mòi"

(Đức Minh)      

      Buổi chiều Phan Rang êm ả lạ!

      Từng gốc phố từng hàng cây bầu trời cánh chim và con người cũng hiền hòa êm dịu. Ta có cảm giác như được trở về miền kí ức đã mất đi từ sau bao năm tháng đua chen nơi thành phố lớn. Không phải nơi ta được sinh ra cũng không phải nơi ta đã từng đến nhưng mầu nắng mầu gió cũng mang một nỗi niềm cổ xưa khó tả mà chỉ những đứa con của cao nguyên đồng rộng mới mang trên mình những vết tích là kí ức của quê hương. Nay bỗng dưng gặp lại trong một chiều đất lạ lòng bồn chồn và thổn thức không yên.

      Phan Rang sau một ngày mưa hạ hoa sữa đất Bắc đã bung nở trên cát bỏng khô cằn. Những chùm hoa trắng xanh gợi nên một nỗi nhớ mùa thu Hà Nội se lạnh giữa vùng nắng gió dư giả. Loài hoa sữa sống mãnh liệt quá! Lá vẫn xanh thân vẫn vươn và hoa vẫn thơm nức mùi hương nồng nàn ngào ngạt trên vùng đất khô hạn đã bao năm nay. Có lẽ không ít người ghét mùi thơm gây gắt nhưng cũng không ít kẻ thương yêu mùi hoa này đến thế. Ta cũng lục lại trong ngăn trí nhớ của mình những giờ phút trên đất Hà Nội sao mà nồng nàn mùi hoa sữa sao mà man mát cái khí trời sao mà ngây ngất hương vị của bình yên. Bao năm bôn ba tâm hồn dã chai sạn rơi rớt bao phần người nay bùi ngùi tìm thấy mình giữa lòng Phan Rang lạ lẫm không lạ không quen!


      Phan Rang lạ lắm!

      Lạ bởi những buổi sớm gió mơn man tứ phía mang theo hương đồng nội thơm nồng phảng phất cái nắng hanh hao khô khốc. Lạ trong ánh chiều vàng vọt nhưng yên ả! Cánh yến bay lượn vòng con chim sẻ cũng dịu dàng chân chất. Rồi tối đến gió lại mang mùi hoa sữa lan tỏa trên các nẻo đường thành phố. Ta ngất ngây quên cả công việc để một buổi tối bỏ ngỏ bâng khuâng bên ly cà phê đã vơi đến những giọt cuối cùng của ngày...


      Phan Rang cũng thú vị với những người bạn mới quen. Thân tình gần gũi những người hàng xóm. Ta vui trong nụ cười của một cô bé tóc xoăn nghịch ngợm lí lắc nhưng hồn nhiên và trong sáng như cái nghiêng đầu ngơ ngác hôm nọ. Ta yêu sự rêu phong trầm mặc của Tháp Chăm như tính cách của ai đó đã in hằn trong trí óc bởi những quan niệm sống bởi những nét lì lợm dễ thương. 


      "... Biển chiều đầy sóng vỗ giấc mơ đã qua bao giờ bao giờ"
bài hát của Trần Tiến đến đây đứt đoạn không hiểu vô tình hay hữu ý ta đứng trên bờ biển trơ trọi nắng trơ trọi những con sóng bạc đầu có lẽ đâu đó những con ốc lạc loài như ta cũng đang mơ về một vùng đất mới hứa hẹn những niềm vui trải rộng và biển mặn mòi chan chát muối nhưng lại mang vị nồng nồng thân quen../.

Phan Rang - Tháp Chàm 25/09/2010
 

----------------------------------

Chùm hình ảnh tốt nghiệp ngày 28/07

èAErfe.JPG  366 KB

Thầy Hiệu Trưởng trao bằng tốt nghiệp


QUY_7211 copy.JPG  501 KB

Với các bạn cùng lớp Báo Chí

More...

BỎ CHÚT THỜI GIAN VÀO ĐÂY NHÉ MỌI NGƯỜI! ?(Và bình lặng một chút để chiêm nghiệm!)

By Nguyễn Đức Minh

      Tôi thường được bạn bè gửi đến những thông điệp kiểu này theo yahoo chat nhưng tôi không hề đọc qua những dòng đó. Hôm nay mới biết được rằng mình đã bỏ qua rất nhiều điều thú vị. Mọi người cùng chia sẻ với tôi và bỏ ra một phút nghiệm lại cuộc đời mình nhé! 
Hy vọng điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người!

 
------------------------------


      Một bức thư vô cùng linh  nghiệm

      Bạn hãy xem xong rồi  forward đi cho những người bạn của bạn bạn sẽ hạnh phúc cả mấy kiếp  người!

      Đừng bao giờ từ bỏ  những người bạn bạn đã yêu thương!

      Hãy gửi câu chuyện  này tới mỗi người bạn bạn đã từng tiếp xúc  trong cuộc đời này trong 96 tiếng đồng hồ bạn  nhất định phải gửi đi nhé!

      Ở Nhật xảy ra một câu chuyện có thực  100% như thế này: Có một người vì muốn  sửa lại nhà nên dỡ tường ra; tường nhà kiểu kiến trúc  Nhật thường đế một tấm gỗ ở giữa hai bên  trát xi măng nhưng thực chất bên trong để  rỗng. 

      Khi anh ta dỡ  tường ra phát hiện có một chú thạch  sùng đang ngủ ở trong đó đuôi nó bị đóng vào vào tường bởi một  chiếc đinh được đóng từ ngoài vào trong. Anh  này thấy tình  cảnh đó vừa thấy thương thạch sùng vừa thấy tò  mò anh ta chăm chú quan sát chiếc  đinh trời ạ! đây là chiếc đinh được đóng khi xây nhà 10 năm trước.

      Rút cục là có chuyện gì thế  này nhỉ? Chú  thạch sùng này  đã mặc kẹt trên tường mà vẫn sống  được trọn 10 năm! Sống được 10 năm trong bức tường tối thật không đơn giản chút  nào. Có gì đó bất thường  thì phải? Anh ta tiếp tục tục nghĩ ngợi   đuôi nó bị  đóng chặt không thể xê dịch  được thế nó đã sống được nhờ vào  điều gì mười năm qua? Anh ta quyết định chưa  sửa công trình  của mình vội muốn quan sát xem chú thạch  sùng này  đã ăn gì? Anh  muốn nghiên cứ tìm hiểu xem sao.

      Một lát sau không biết  từ đầu bò ra một chú thạch sùng khác miệng nó ngoặm  miếng thức ăn... ồ! Anh ta lặng người đi. Thế này là sao nhỉ?  Vì một bạn thạch sùng bị đinh đóng  vào đuôi  không thể đi lại được một bạn thạch sùng khác đã kiếm tìm thức ăn  mớm cho bạn trong suốt mười năm qua. Tôi nghe  xong thấy xúc động vô cùng và thực sự cũng không  nghĩ thêm về mối quan hệ của chúng nữa.

      Các bạn ạ cùng với  sự phổ cập của máy tính trong xã hội con  người tốc độ những thông tin mà chúng ta có được từ người thân bạn hữu đồng nghiệp ...  ngày một nhanh hơn nhưng khoảng cách giữa con người với con người chúng ta với nhau phải chăng cũng ngày một gần nhau hơn ? ... Cho nên đừng bao giờ từ bỏ những người mà chúng ta yêu thương nhé!

      Hãy gửi câu chuyện  này tới mỗi người bạn bạn đã từng tiếp xúc  trong cuộc đời này nhất định phải gửi trong vòng 96 tiếng đồng hồ đấy nhé!

      Cách làm này khởi nguồn từ nước Anh nó đã từng làm cho trái đất này đảo lộn cả chục lần bây giờ vận may đang đến với bạn nếu như bạn làm theo đúng yêu cầu trong bốn ngày bạn sẽ gặp may mắn không phải là chuyện  đùa đâu  nhé bạn nhất định sẽ gặp may mắn đấy bạn  không cần phải gửi tiền bởi vì vận mệnh là vô giá!

      Bạn đừng giữ lại  thông tin này nhất định phải gửi đi trong vòng 96 tiếng đồng hồ.

      Bạn hãy copy thành 20 bức  và gửi đi hãy chú ý xem  trong vòng 4 ngày sẽ có chuyện  gì xảy ra với bạn? 
      Bức thư này là do Anthony viết và do Vinilon gửi đi. Vì bức thư này cần  được copy lưu chuyển khắp hành tinh cho nên bạn nhất định phải copy gửi cho bạn bè mình ít hôm sau sẽ xảy ra chuyện làm bạn vô cùng kinh ngạc đó có thể bạn  không tin nhưng đây là chuyện có thật 100%.
      
      --------------------------------
      Dù nội dung câu chuyện này có thật hay không thì đây cũng là một bài học quý đáng để cho chúng ta phải nghĩ về điều đó! Hãy nghĩ về nó nhé!

More...

LÃNG DU

By Nguyễn Đức Minh

Viết một câu thơ cho chính mình cũng khó! Viết thơ cho thiên hạ cũng khó.Nói chung làm thơ thật là khó!

 

----------------------------------------


LÃNG DU

            Mucdongphonui 


Đã nghe

Bão nổi phương nào

Hai mùa lặng trắng

Ngõ vào chiều thu

Hồng trần

Lất  phất mưa ru

Thiên đường mấy nẻo

Lãng du một đời./.
------- 
Bài hát Lãng Du
Trình bày: Nguyễn Hưng - Thanh LanMore...

THOÁT XÁC

By Nguyễn Đức Minh

Lâu rồi không có thời gian để viết để ngẫm để nghĩ!
Nay tự dưng muốn viết một cái gì đó nhưng lại không viết nổi một dòng một câu!
Đành post lại bài thơ cũ vậy!


 
-------------------------------


THOÁT XÁC

                      Đức Minh - Mucdongphonui

Thoát xác ra hồn thấy phiêu bồng

Nhẹ như không xoay muôn chiều phiêu lãng

Giọt nước mắt vô tình quên hận

Đỏ cả một nỗi buồn chiều máu lạnh tươi

More...

Truyện Ngắn CUỐI MÙA DÃ QUỲ

By Nguyễn Đức Minh

Sáng nay tự dưng Sài Gòn mưa Bạc Liêu mưa Quảng Ngãi thì mưa từ lâu rồi. Thế nhưng Pleiku của tôi lại không mưa mình biết bà con nông dân trông mưa lắm sắp đến mùa tưới nước cà phê ông trời lại không ủng hộ dân nghèo! Thôi! Về nhà rồi post tiếp phần II truyện ngắn cho đỡ chút buồn vậy!

 
------------------------------------


CUỐI MÙA DÃ QUỲ


   PHẦN II:  

           
 ...

Năm ấy hai chị em Y Thoa đã đến tuổi cặp kê con gái càng dịu dàng e lệ càng làm cháy bỏng lửa tình dời dợi trong lồng ngực các chàng trai của bản. Lễ cúng ma lễ bỏ mả hai nàng buồn đôi mắt xa xăm ngồi bên cổng nhà sàn con chó Tăng phục dưới bàn chân của chủ cũng an ủi cũng đau đáu nỗi buồn của chủ.

More...

Truyện Ngắn CUỐI MÙA DÃ QUỲ

By Nguyễn Đức Minh

          Cũng đã rất lâu tôi không về thăm Pleiku nay trở về không kịp thăm hết từng gốc phố nẻo đường. Biển Hồ vẫn lộng gió chồi non đang nảy mùa này dã quỳ còn sót lại không nhiều nhưng cũng đủ vàng thêm trong cái nắng vàng và hanh của tháng cuối năm.
         
         Tôi nghe người ta kể chuyện về một chị điên thường hay đi lại trên con đường làng  nghe nói chị cắn những ai đến gần chị những ai chọc phá chị nghe nói .... chị đã chết trong mùa thân dã quỳ sơ xác  hoa dã quỳ gẫy rụng vài cánh...

Preview 

----------------------------------------------------

CUỐI MÙA DÃ QUỲ

                                M. Đồng

PHẦN I:

T

ừng con gió thổi nhẹ nhưng mang cái lạnh ghê người lạnh thấm thía vào trong làn da lẻn vào từng mạch máu thứa thịt trên con người của chị. Hai năm rồi người ta vẫn để ý thấy chị lang thang trên từng con đường của thôn xóm. Hai năm rồi trong đầu chị không còn đọng lại chút kí ức gì chị không biết rằng mình cũng là một thực thể tồn tại trên cuộc đời này. Hai năm rồi cái tên Y Thoa đã không còn tồn tại trong tiềm thức của bất kì ai và của cả bản thân chị nữa.

More...

XIN ĐỂ NƯỚC CUỐN TRÔI

By Nguyễn Đức MinhNhạc phẩm: Phút Cuối
Sáng tác: Lam Phương


------------------------

XIN ĐỂ NƯỚC CUỐN TRÔI

                             Mucdongphonui - Đức Minh


 

Ngày đưa em qua sông

Buồn hiu hắt em về chốn xa

Ngày đưa em qua sông

Lá ngô đồng trông ngóng dáng qua


Ngày em đi qua sông

Buồn hiu hắt lá vàng bờ đê

Ngày mai khi em xa

Tiếng ai hò chìm khuất cơn mê

More...

ĐỢI MÙA

By Nguyễn Đức Minh

"Em đợi mùa hạ về
Phơi dấu mòn ước thệ
Nửa linh hồn góa bụa
Lê dốc đời vô tri..."
 

Con đã đọc bài thơ "Đợi Mùa" của cô Nhật Nguyệt nhiều lần lắm! Cười cũng có  vui con cũng vui và thương - thương cô nhiều hơn!    

 

Một Mình - Lam Phương
=================

ĐỢI MÙA

                 Mucdongphonui - Đức Minh
                 Tặng cô Nhật NguyệtNgười con gái đợi mùa
Đợi tháng năm không lời hẹn ước
Nửa linh hồn lạc dốc đời vô tri

Giấu vào tim bao vấn vương mòn mỏi

Người con gái ấy vẫn đợi mùa
Thưở mười lăm không thấy lần trở lại
Tóc vẫn dài bờ mi dã mỏi
Đã bao lần giọt lệ buồn dấu đi

More...

CHIẾC ÁO CHA GIẶT BẰNG NƯỚC MƯA XỨ BẠC

By Nguyễn Đức Minh

Trời Sài Gòn dạo này mưa con nhớ ba! Thương chiếc áo ba giặt bằng tay cho con thương ba hơn nửa đời còn phải vất vả lo toan cho các con. - Ba và con
- Chuyến bay ba về Hà Nội
----------------------------------


CHIẾC ÁO CHA GIẶT BẰNG NƯỚC MƯA XỨ BẠC

                                                  Phương Minh
                                                  Tặng ba Ngô Minh Sơn


Trưa Sài Gòn

            tay con cầm chiếc áo

Áo cha giặt bằng nước mưa xứ Bạc!

Áo thơm mùi bàn tay cha

Thơm hương đất và khí trời

Thơm tình thương và nỗi nhớ

More...

BỨC TRANH QUÊ CỦA TÔI

By Nguyễn Đức Minh

 

"... Có tiếng lá tre xào xạc. Có tiếng lũ chó giỡn nước xa xa. Thỉnh thoảng có chú cá búng nước phấn khích đôi chút rồi lặn mất tăm dước làn nước xanh ..."


 


Nhạc phẩm: Về Quê
Sáng tác: Phó Đức Phương
Trình bày: NSUT: Thu Hiền
BỨC TRANH QUÊ CỦA TÔI
                             mucdongphonui

More...