BÀI VIẾT: "CHẾ KIM TRUNG - CÂY CỌ CỦA VĂN HÓA CHĂM"

By Nguyễn Đức Minh

Bài này đăng trên báo Sức Khỏe và Đời Sống
mang báo tới tặng cho chị Kim Trung được tặng một cái ví thổ cẩm. hì hì!


 


CHẾ KIM TRUNG - "CÂY CỌ" CỦA VĂN HÓA CHĂM

Sinh ra tại Ninh Hải Ninh Thuận có niềm đam mê từ nhỏ tham dự nhiều cuộc thi đạt nhiều giải thưởng và được tặng thưởng danh hiệu tác phẩm nghệ thuật xuất sắc cho tác phẩm "Làng Chăm Ơn Bác" trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010 lại một lần nữa nữ họa sỹ Chế Kim Trung bước qua ngưỡng cửa lớn trên con đường hội họa của mình.

More...

TRUYỀN THUYẾT VỀ TÊN PLEIKU

By Nguyễn Đức Minh

Cái này mình thủ lâu lắm mà hôm nay mới ngồi gõ lại từng chữ một theo cuốn sách đưa lên đây cho mọi người tìm hiểu.

Cũng vui! 


 
 ----------------------------------------------

TRUYỀN THUYẾT VỀ TÊN PLEIKU

      Chữ “Plei” có nghĩa là làng “ku” là cái đuôi. Về câu chuyện cái đuôi có hai câu chuyện truyền thuyết dân gian khá phổ biến như sau:

      1. Truyền thuyết thứ nhất: Ngày xửa ngày xưa có lễ cưới của đôi trai gái ở làng Brêl… Sau khi nguời vợ làm lễ tạ ơn cha mẹ chồng một tháng thì đến lượt người chồng phải làm lễ tạ ơn ca mẹ vợ tại nhà mình. Theo phong tục làng buổi lễ có giết lợn để lấy đuôi vắt qua tai ghè rượu cúng buột ở cột mốc giữa nhà… Khi hành lễ thầy cúng phát hiện mất đuôi lợn vì đám thanh niên ăn vụng mất cái đuôi khi mổ lợn. Buổi lễ phải dừng lại chờ giết lợn khác lấy đuôi…Khi lễ xong để trừng phạt lũ thanh niên đã vi phạm một phong tục lớn của làng nên già làng đặt tên làng này là Pleiku (làng cái đuôi) với dụng ý mỗi khi gọi đến tên làng thì chúng phải xấu hổ. Không ngờ cái tên ấy còn gọi mãi đến bây giờ.Từ làng gốc đó sau này tách ra thành nhiều làng nhỏ. Đến này cẫn còn một số làng mang tên Pleiku như Pleiku Brêl Pleiku Roh Pleiku Tong Pleiku Blang …

      2. Truyền thuyết thứ hai:Đã lâu lắm rồi không còn nhớ năm nào nhân một ngày hội lớn theo tục lệ của bộ lạc người Jarai quần tụ quanh nhà rông để tù trưởng làm lễ cúng “Yang”. Sau đó đâm trâu lấy huyết ăn thề trung thành với tù trưởng. Giữa lúc dân làng đang vui tiệc thì cuộc xô xát xảy ra giữa hai con trai của tù trưởng. Họ tranh nhau cái đuôi trâu mà theo phong tục của bộ lạc ai chiếm được đuôi trâu để cúng “Yang” là một vinh dự lớn. Kết quả phe chiếm được đuôi trâu lưu lại vùng đất này và đặt tên vùgn này là Pleiku (Làng cái đuôi) với dụng ý đề cao chiến thắng của mình.Trên đây là những dã truyện nhưng đó cũng là một cách đặt tên làng của người Jarai. Làng có tên riêng mang một ý nghĩa nhất định; Có làng đặt theo tên núi tên suối tên sông …

(Theo “THỊ XÃ PLEIKU 60 NĂM ĐẤU TRANH VÀ XÂY DỰNG 1930 - 1990”)

More...

PHÓNG SỰ ẢNH: "LŨ VỀ PHAN RANG"

By Nguyễn Đức Minh

PHÓNG SỰ ẢNH: "LŨ VỀ PHAN RANG"
Đức Minh - Bích Thuỷ

Hu hu! Phải hu hu đầu tiên trước khi nói về nỗi khổ của dân Phan Rang mới phải lẽ!

Mưa liên tục trong ba ngày 30 - 31/10 - 01/11 làm mực nước sông Dinh dâng cao bát ngờ cộng với lũ từ nguồn về hàng trăm hộ dân các phường Phước Mỹ Phủ Hà Mỹ Hương Mỹ Hải Mỹ Bình Đông Hải phải "chạy lũ".
(Có mấy tấm hình chưa post lên được!)


Nhiều nơi ngập hoàn toàn trong nước lũ

P1080785.JPG  2.3 MB

mênh mang như biển khơi


P1080787.JPG  2.5 MB

Khu phố 4 Phường Mỹ Bình ngập trong nước


P1080803.JPG  3.3 MB

Đội cứu hộ đang làm việc

More...

TẢN VĂN "PHAN RANG - NHỮNG NỖI NIỀM LẠ QUEN" _ HÌNH ẢNH TỐT NGHIỆP

By Nguyễn Đức Minh

      Sau một ngày mưa mưa ở Phan Rang làm trời nằng nặng buồn quá! 
      Tối xuống phố - nghe lời của cô bạn đi dạo để thấy hoa sữa nở thơm ngát.       
      Về nhà tương tư!


 
-----------------------------------

PHAN RANG - NHỮNG NỖI NIỀM LẠ QUEN
         
Mucdongphonui

 

"Hoa sữa giữa thành phố cát

Ta là con ốc lạc loài

Lang thang giữa vùng gió nóng

Biển nơi đâu cũng mặn mòi"

(Đức Minh)      

      Buổi chiều Phan Rang êm ả lạ!

      Từng gốc phố từng hàng cây bầu trời cánh chim và con người cũng hiền hòa êm dịu. Ta có cảm giác như được trở về miền kí ức đã mất đi từ sau bao năm tháng đua chen nơi thành phố lớn. Không phải nơi ta được sinh ra cũng không phải nơi ta đã từng đến nhưng mầu nắng mầu gió cũng mang một nỗi niềm cổ xưa khó tả mà chỉ những đứa con của cao nguyên đồng rộng mới mang trên mình những vết tích là kí ức của quê hương. Nay bỗng dưng gặp lại trong một chiều đất lạ lòng bồn chồn và thổn thức không yên.

      Phan Rang sau một ngày mưa hạ hoa sữa đất Bắc đã bung nở trên cát bỏng khô cằn. Những chùm hoa trắng xanh gợi nên một nỗi nhớ mùa thu Hà Nội se lạnh giữa vùng nắng gió dư giả. Loài hoa sữa sống mãnh liệt quá! Lá vẫn xanh thân vẫn vươn và hoa vẫn thơm nức mùi hương nồng nàn ngào ngạt trên vùng đất khô hạn đã bao năm nay. Có lẽ không ít người ghét mùi thơm gây gắt nhưng cũng không ít kẻ thương yêu mùi hoa này đến thế. Ta cũng lục lại trong ngăn trí nhớ của mình những giờ phút trên đất Hà Nội sao mà nồng nàn mùi hoa sữa sao mà man mát cái khí trời sao mà ngây ngất hương vị của bình yên. Bao năm bôn ba tâm hồn dã chai sạn rơi rớt bao phần người nay bùi ngùi tìm thấy mình giữa lòng Phan Rang lạ lẫm không lạ không quen!


      Phan Rang lạ lắm!

      Lạ bởi những buổi sớm gió mơn man tứ phía mang theo hương đồng nội thơm nồng phảng phất cái nắng hanh hao khô khốc. Lạ trong ánh chiều vàng vọt nhưng yên ả! Cánh yến bay lượn vòng con chim sẻ cũng dịu dàng chân chất. Rồi tối đến gió lại mang mùi hoa sữa lan tỏa trên các nẻo đường thành phố. Ta ngất ngây quên cả công việc để một buổi tối bỏ ngỏ bâng khuâng bên ly cà phê đã vơi đến những giọt cuối cùng của ngày...


      Phan Rang cũng thú vị với những người bạn mới quen. Thân tình gần gũi những người hàng xóm. Ta vui trong nụ cười của một cô bé tóc xoăn nghịch ngợm lí lắc nhưng hồn nhiên và trong sáng như cái nghiêng đầu ngơ ngác hôm nọ. Ta yêu sự rêu phong trầm mặc của Tháp Chăm như tính cách của ai đó đã in hằn trong trí óc bởi những quan niệm sống bởi những nét lì lợm dễ thương. 


      "... Biển chiều đầy sóng vỗ giấc mơ đã qua bao giờ bao giờ"
bài hát của Trần Tiến đến đây đứt đoạn không hiểu vô tình hay hữu ý ta đứng trên bờ biển trơ trọi nắng trơ trọi những con sóng bạc đầu có lẽ đâu đó những con ốc lạc loài như ta cũng đang mơ về một vùng đất mới hứa hẹn những niềm vui trải rộng và biển mặn mòi chan chát muối nhưng lại mang vị nồng nồng thân quen../.

Phan Rang - Tháp Chàm 25/09/2010
 

----------------------------------

Chùm hình ảnh tốt nghiệp ngày 28/07

èAErfe.JPG  366 KB

Thầy Hiệu Trưởng trao bằng tốt nghiệp


QUY_7211 copy.JPG  501 KB

Với các bạn cùng lớp Báo Chí

More...

BỎ CHÚT THỜI GIAN VÀO ĐÂY NHÉ MỌI NGƯỜI! ?(Và bình lặng một chút để chiêm nghiệm!)

By Nguyễn Đức Minh

      Tôi thường được bạn bè gửi đến những thông điệp kiểu này theo yahoo chat nhưng tôi không hề đọc qua những dòng đó. Hôm nay mới biết được rằng mình đã bỏ qua rất nhiều điều thú vị. Mọi người cùng chia sẻ với tôi và bỏ ra một phút nghiệm lại cuộc đời mình nhé! 
Hy vọng điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người!

 
------------------------------


      Một bức thư vô cùng linh  nghiệm

      Bạn hãy xem xong rồi  forward đi cho những người bạn của bạn bạn sẽ hạnh phúc cả mấy kiếp  người!

      Đừng bao giờ từ bỏ  những người bạn bạn đã yêu thương!

      Hãy gửi câu chuyện  này tới mỗi người bạn bạn đã từng tiếp xúc  trong cuộc đời này trong 96 tiếng đồng hồ bạn  nhất định phải gửi đi nhé!

      Ở Nhật xảy ra một câu chuyện có thực  100% như thế này: Có một người vì muốn  sửa lại nhà nên dỡ tường ra; tường nhà kiểu kiến trúc  Nhật thường đế một tấm gỗ ở giữa hai bên  trát xi măng nhưng thực chất bên trong để  rỗng. 

      Khi anh ta dỡ  tường ra phát hiện có một chú thạch  sùng đang ngủ ở trong đó đuôi nó bị đóng vào vào tường bởi một  chiếc đinh được đóng từ ngoài vào trong. Anh  này thấy tình  cảnh đó vừa thấy thương thạch sùng vừa thấy tò  mò anh ta chăm chú quan sát chiếc  đinh trời ạ! đây là chiếc đinh được đóng khi xây nhà 10 năm trước.

      Rút cục là có chuyện gì thế  này nhỉ? Chú  thạch sùng này  đã mặc kẹt trên tường mà vẫn sống  được trọn 10 năm! Sống được 10 năm trong bức tường tối thật không đơn giản chút  nào. Có gì đó bất thường  thì phải? Anh ta tiếp tục tục nghĩ ngợi   đuôi nó bị  đóng chặt không thể xê dịch  được thế nó đã sống được nhờ vào  điều gì mười năm qua? Anh ta quyết định chưa  sửa công trình  của mình vội muốn quan sát xem chú thạch  sùng này  đã ăn gì? Anh  muốn nghiên cứ tìm hiểu xem sao.

      Một lát sau không biết  từ đầu bò ra một chú thạch sùng khác miệng nó ngoặm  miếng thức ăn... ồ! Anh ta lặng người đi. Thế này là sao nhỉ?  Vì một bạn thạch sùng bị đinh đóng  vào đuôi  không thể đi lại được một bạn thạch sùng khác đã kiếm tìm thức ăn  mớm cho bạn trong suốt mười năm qua. Tôi nghe  xong thấy xúc động vô cùng và thực sự cũng không  nghĩ thêm về mối quan hệ của chúng nữa.

      Các bạn ạ cùng với  sự phổ cập của máy tính trong xã hội con  người tốc độ những thông tin mà chúng ta có được từ người thân bạn hữu đồng nghiệp ...  ngày một nhanh hơn nhưng khoảng cách giữa con người với con người chúng ta với nhau phải chăng cũng ngày một gần nhau hơn ? ... Cho nên đừng bao giờ từ bỏ những người mà chúng ta yêu thương nhé!

      Hãy gửi câu chuyện  này tới mỗi người bạn bạn đã từng tiếp xúc  trong cuộc đời này nhất định phải gửi trong vòng 96 tiếng đồng hồ đấy nhé!

      Cách làm này khởi nguồn từ nước Anh nó đã từng làm cho trái đất này đảo lộn cả chục lần bây giờ vận may đang đến với bạn nếu như bạn làm theo đúng yêu cầu trong bốn ngày bạn sẽ gặp may mắn không phải là chuyện  đùa đâu  nhé bạn nhất định sẽ gặp may mắn đấy bạn  không cần phải gửi tiền bởi vì vận mệnh là vô giá!

      Bạn đừng giữ lại  thông tin này nhất định phải gửi đi trong vòng 96 tiếng đồng hồ.

      Bạn hãy copy thành 20 bức  và gửi đi hãy chú ý xem  trong vòng 4 ngày sẽ có chuyện  gì xảy ra với bạn? 
      Bức thư này là do Anthony viết và do Vinilon gửi đi. Vì bức thư này cần  được copy lưu chuyển khắp hành tinh cho nên bạn nhất định phải copy gửi cho bạn bè mình ít hôm sau sẽ xảy ra chuyện làm bạn vô cùng kinh ngạc đó có thể bạn  không tin nhưng đây là chuyện có thật 100%.
      
      --------------------------------
      Dù nội dung câu chuyện này có thật hay không thì đây cũng là một bài học quý đáng để cho chúng ta phải nghĩ về điều đó! Hãy nghĩ về nó nhé!

More...

BỨC TRANH QUÊ CỦA TÔI

By Nguyễn Đức Minh

 

"... Có tiếng lá tre xào xạc. Có tiếng lũ chó giỡn nước xa xa. Thỉnh thoảng có chú cá búng nước phấn khích đôi chút rồi lặn mất tăm dước làn nước xanh ..."


 


Nhạc phẩm: Về Quê
Sáng tác: Phó Đức Phương
Trình bày: NSUT: Thu Hiền
BỨC TRANH QUÊ CỦA TÔI
                             mucdongphonui

More...

NÀNG GUITAR CỦA TÔI

By Nguyễn Đức Minh

"...Mỗi khi buồn tôi thường ôm gitar. Nhưng bây giờ buồn thì tôi lại không ôm guitar nữa..."

Độc Tấu: Ngày Xưa Ơi
Trình bày: mucdongphonui - Đức Minh

Nhạc phẩm: Em Như Tia Nắng Mặt Trời
Trình bày: mucdongphonui - Đức Minh

 
NÀNG GHITAR CỦA TÔI

Mucdongphonui


Nàng đàn ghitar gắn liền với tôi đã từ lâu lắm rồi. Thế nhưng giờ không hiểu sao tôi nỡ lòng nào lại đoạn tuyệt với nàng - với vật sỡ hữu ngỡ vô tri vô giác mà một thời là người bạn tâm tình người bạn để tôi bộc bạch hết những nỗi niềm những tâm sự khó nói thời tuổi mới lớn.

More...

...

By Nguyễn Đức Minh

MỤC ĐỒNG XUỐNG PHỐ ĐỜI NGƠ NGÁC
LẠC DẤU TÌM TRÂU CỌC LẶNG IM

-------------------

...

More...

CẢM XÚC KHÔNG ĐỀ

By Nguyễn Đức Minh


----------------------------------------------------------

     
      Chị ấy có mái tóc dài chấm vai đội chiếc mũ rộng vành nửa mặt dưới được bịt kín bằng khẩu trang. Đôi mắt nhíu lại ra vẻ van lơi vàng trán nhăn nhún. Dưới lớp vải khẩu trang kia có lẽ là khuôn mặt gầy gò xương xương mang nhiều nỗi ưu phiền nặng nhọc của cuộc đời mưa gió.

More...

NHỮNG DÒNG TIN NHẮN

By Nguyễn Đức Minh

        Hôm nay trời buồn buồn Sài Gòn lại mưa nữa! Mưa dữ dằn mưa kinh dị mưa cứ kéo lại những nỗi nhớ rồi dán nó vào tâm can con người. Mưa vô duyên tí tách đi dạo mưa mà chả ướt áo mang dép lào mà chả bị chợt ngã giữa Sài Gòn phố thị.Còn thương rau đắng mọc sau hè
More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6199','mb7tr7e9vptqh278g92tritis1','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-20 14:38:08','/ac13132/tan.html')