NHANH CHÓNG CẤP PHÁT GIẤY VỞ CHO HỌC SINH DÂN TỘC MIỀN NÚI

By Nguyễn Đức Minh

Hôm trước mình đi Phước Kháng - một xã miền núi của huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đường đi thì thật đáng nhớ nỗi niềm thì thật đáng để ghi lại. Hy vọng làm được một chút gì đó cho các em học sinh miền núi nơi đây!
 
----------------------------------

Bài đăng trên báo Đại Đoàn kết


NHANH CHÓNG CẤP PHÁT GIẤY VỞ CHO HỌC SINH DÂN TỘC MIỀN NÚI

 

Việc cấp phát giấy vở cho học sinh dân tộc thiểu số miền núi vùng đặc biệt khó khăn ở Ninh Thuận mọi năm được diễn ra trước khai giảng. Nhưng năm học 2010 -2011 đã sắp kết thúc học kỳ I các em vẫn chưa được cấp phát sách vở nhiều trường đang đứng trước nguy cơ học sinh bỏ học.


         Trường THCS Phước Kháng (Thuận Bắc) là một trong những trường học ở miền núi và 100% là con em dân tộc thiểu số. Ngay từ đầu năm nhà trường đã vận động phụ huynh và giáo viên trang trải giấy vở cho học sinh. Với tổng số 100 em chia thành 5 lớp sự cố gắng ấy cũng chỉ là vấn đề tạm thời. Thầy Tài Dá Hiệu trưởng Trường THCS Phước Kháng chia sẻ: "Nhà trường đã giải quyết 6 quyển vở/em và vận động các em dùng 1 quyển vở cho 2 3 môn học. Đến nay số vở ấy cũng đã hết nguy cơ học sinh nghỉ học là rất cao".

Được biết số giấy vở viết dự kiến cáp là 200.084 cuốn chủ yếu gồm: giấy vở vở bài tập thực hành thủ công tập viết tổng giá trị là 1 tỷ 270 triệu đồng. Thầy Đạo Văn Chi Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Trung B (Bác Ái) cho biết: "Trường có 99% học sinh là con em dân tộc thiểu số chưa được cấp sách vở nhưng số vở được tài trợ trong đợt lũ vừa rồi cũng tạm đủ. Tuy nhiên học sinh vẫn đang thiếu vở bài tập và đang chờ cấp phát để dùng cho học kỳ tới".

Cùng chung hoàn cảnh ấy rất nhiều trường trên địa bàn tỉnh đang gặp phải tình trạng thiếu giấy vở như: Trường TH Lương Sơn A (Ninh Sơn) Trường TH Trà Nô (Thuận Nam)... Trong đó có: 3.465 em thuộc cấp học mầm non 10.248 em học Tiểu học 4.451 em học THCS 454 em học THPT.

Trao đổi với phóng viên đồng chí Nguyễn Quang Tin Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Năm nay do luật đấu thầu quy định phải thông qua công ty thẩm định giá (nhưng tỉnh ta chưa có công ty Thẩm định giá nên phải nhờ công ty thẩm định giá Đồng Nai thẩm định) đây cũng là một lý do làm chậm quá trình cấp phát giấy vở. Hơn nữa mặc dù năm nay Ban Dân Tộc Tỉnh đã chủ động hoàn thành hồ sơ cấp phát sớm hơn mọi năm nhưng do quá trình mở thầu và đấu thầu gặp sai phạm vì thủ tục không đảm bảo nên UBND Tỉnh yêu cầu làm lại quá trình đấu thầu. Trong quá trình tiến hành đấu thầu lần hai Ban Dân tộc lại phải giải quyết đơn thư khiếu nại của một doanh nghiệp tư nhân về quá trình đấu thầu. Đến nay hồ sơ đã được hoàn tất và đang chờ quyết định của UBND Tỉnh.

Việc cấp phát giấy vở là chế độ chính sách cho học sinh dân tộc - miền núi vùng đặc biệt khó khăn nhưng chính sách không kịp thời nên chưa đạt được ý nghĩa lớn. Hy vọng các cơ quan có thẩm quyền cần giải quyết nhanh vấn đề trên và tiến hành cấp phát giấy vở kịp thời để các em có đủ điều kiện hoàn thành học kỳ còn lại.

Đức Minh

 

More...

THOÁT XÁC

By Nguyễn Đức Minh

Lâu rồi không có thời gian để viết để ngẫm để nghĩ!
Nay tự dưng muốn viết một cái gì đó nhưng lại không viết nổi một dòng một câu!
Đành post lại bài thơ cũ vậy!


 
-------------------------------


THOÁT XÁC

                      Đức Minh - Mucdongphonui

Thoát xác ra hồn thấy phiêu bồng

Nhẹ như không xoay muôn chiều phiêu lãng

Giọt nước mắt vô tình quên hận

Đỏ cả một nỗi buồn chiều máu lạnh tươi

More...

Truyện Ngắn CUỐI MÙA DÃ QUỲ

By Nguyễn Đức Minh

Sáng nay tự dưng Sài Gòn mưa Bạc Liêu mưa Quảng Ngãi thì mưa từ lâu rồi. Thế nhưng Pleiku của tôi lại không mưa mình biết bà con nông dân trông mưa lắm sắp đến mùa tưới nước cà phê ông trời lại không ủng hộ dân nghèo! Thôi! Về nhà rồi post tiếp phần II truyện ngắn cho đỡ chút buồn vậy!

 
------------------------------------


CUỐI MÙA DÃ QUỲ


   PHẦN II:  

           
 ...

Năm ấy hai chị em Y Thoa đã đến tuổi cặp kê con gái càng dịu dàng e lệ càng làm cháy bỏng lửa tình dời dợi trong lồng ngực các chàng trai của bản. Lễ cúng ma lễ bỏ mả hai nàng buồn đôi mắt xa xăm ngồi bên cổng nhà sàn con chó Tăng phục dưới bàn chân của chủ cũng an ủi cũng đau đáu nỗi buồn của chủ.

More...

Truyện Ngắn CUỐI MÙA DÃ QUỲ

By Nguyễn Đức Minh

          Cũng đã rất lâu tôi không về thăm Pleiku nay trở về không kịp thăm hết từng gốc phố nẻo đường. Biển Hồ vẫn lộng gió chồi non đang nảy mùa này dã quỳ còn sót lại không nhiều nhưng cũng đủ vàng thêm trong cái nắng vàng và hanh của tháng cuối năm.
         
         Tôi nghe người ta kể chuyện về một chị điên thường hay đi lại trên con đường làng  nghe nói chị cắn những ai đến gần chị những ai chọc phá chị nghe nói .... chị đã chết trong mùa thân dã quỳ sơ xác  hoa dã quỳ gẫy rụng vài cánh...

Preview 

----------------------------------------------------

CUỐI MÙA DÃ QUỲ

                                M. Đồng

PHẦN I:

T

ừng con gió thổi nhẹ nhưng mang cái lạnh ghê người lạnh thấm thía vào trong làn da lẻn vào từng mạch máu thứa thịt trên con người của chị. Hai năm rồi người ta vẫn để ý thấy chị lang thang trên từng con đường của thôn xóm. Hai năm rồi trong đầu chị không còn đọng lại chút kí ức gì chị không biết rằng mình cũng là một thực thể tồn tại trên cuộc đời này. Hai năm rồi cái tên Y Thoa đã không còn tồn tại trong tiềm thức của bất kì ai và của cả bản thân chị nữa.

More...

TỰA VÀO NHAU ĐẾN CẢ TRĂM NĂM

By Nguyễn Đức Minh

Hôm đi Long An mucdongphonui vô tình chụp được tấm ảnh này
và đặt tên là :
"TỰA VÀO NHAU ĐẾN CẢ TRĂM NĂM"
Mời mọi người cùng ngắm cho vui! (hehe!)

More...

THƠ ĐƯỜNG LUẬT

By Nguyễn Đức Minh

Mấy hôm trước có lang thang trên mạng và qua bên blog chú Ngô Minh Sơn mucdongphonui có đọc được đôi điều về thơ Đường luật.
Hôm nay rảnh rỗi nên mucdong cũng lấy ra tập tành mời mọi người thưởng thức và góp ý!
TỨC CẢNH

Hẻm núi đường về trâu ngẩn ngơ

Héo hắc trời chiều thực hóa mơ

Dưới sân đàn chim ri nhặt hạt

Trên cành lũ bướm lượn vu vơ

Vui buồn thử hỏi ai ai biết

Ngọt đắng vun đầy túi túi thơ

Các thánh ôm sầu nhờ rượu giải

Trần gian mỏi gối chuyện ơ hờ.


 

THƠ GỬI NGƯỜI THƯƠNG


Sài Gòn xuống phố vắng người thương

Phố biển mờ mờ hiện trong sương

Sớm sớm tương tư gieo buồn nhớ

Chiều chiều lẻ bóng thảm sầu vương

Nơi tôi đường lớn diều căng gió

Lối nhỏ người về có toả hương?

Luôn nhớ bầu trời còn phía trước

Sau này gặp gỡ lại yêu đương.LÊN THUYỀN


Xa cách đường về xa cách lòng

Mỏi mòn chờ đợi mỏi mòn trông

Thương người sầu khổ thương người quá

Buồn bởi thuyền quyên buồn cánh hồng

Mỏi gối ôm đàn vài khúc hát

Chùng tay nghỉ mệt chốn phong trần

Cõi tiên nhấn bước sương hoà sóng

Ôm mộng thuyền trôi nhóm lửa hồng

           (Nhân đọc truyện Tây Thi - Phạm Lãi)


More...

Vui một tí!

By Nguyễn Đức Minh

 mục đồng có một câu hỏi mà nói thực là từ hồi cấp II đến giờ vẫn chưa ai trả lời được cũng như giải thích hợp lí hợp tình. Để dành mãi hôm nay - tết mang ra khoe với mọi người giải câu đố cho vui!
 
(mục đồng chả có phần thưởng gì đâu ạ! Nếu ai thiếu con rể thì xin mang mục đồng về cũng được! Chỉ sợ bị chê thôi! he he!)
Câu hỏi như thế này:

More...

MẢNH GHÉP

By Nguyễn Đức Minh

MẢNH GHÉP
       Gia Vĩ

Chiều nay kí ức chảy về
Dẫu là mảnh ghép cũng lê thê buồn!
Thu về ôm mối tình suông
Nước chảy về nguồn biết thưở nào vơi!
Giọt buồn đàn gảy thảnh thơi
Tài hoa mười ngón:"- xa rồi mùa Đông..."!
Đêm dài một tiếng thinh không
Sớm mai tỉnh giấc thấy lòng bình yên!
                      21/05/08

More...

Nét Quê

By Nguyễn Đức Minh

NÉT QUÊ
mucdongphonui

Bóng tre rớt xuống bên thềm
Một đôi chim nhỏ hồn nhiên nô đùa
Chiều về gió chở mây mùa
Dòng sông chảy mãi chuông chùa vọng xa

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6199','k78u6mfkntker4dhtur66qfu73','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-20 14:38:01','/ac11428/chung.html')